Những vấn đề quan trọng để phát triển việc làm tại Cần Thơ ngành du lịch

1886 Lượt xem

Viec lam tai Can Tho ngành du lịch đang ngày một phát triển hơn. Trong tương lai nó sẽ là một ngày kinh tế trọng điểm của Việt Nam nói chung và của thành phố Cần Thơ nói riêng. Do những điều kiện hiện có mà thành phố đang cố gắng đẩy mạnh về nhân sự, tận dụng nguồn lực quan trọng này để giúp cho ngành du lịch có thể nhanh chóng thành công cán tới mục tiêu đã đặt ra.

Viec lam tai Can Tho

Nói chung, viec lam tai Can Tho ngành du lịch có hơn 50% nguồn lao động đã qua đào tạo.     Con số này vẫn chưa đáp ứng  đủ nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường nói chung. Trong tương lai, thành phố Cần Thơ còn phải tập trung đẩy mạnh hơn nữa khâu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy lên tới con số hơn 80% cho tới năm 2020.

Thực trạng lao động hạn chế

Nguồn lao động tại thành phố Cần Thơ thì nhiều. Thế nhưng  để tính lao động trong ngành du lịch mà đã qua đào tạo thì quả thực chỉ có thể sử dụng hai từ “hạn chế” để diễn tả mà thôi. Dựa theo những kết quả đã thống kê thì đội ngũ nhân sự của thành phố mới có khoảng trên 5 nghìn nguồn lao động. Dù đây là con số đã gia tăng so với cùng kỳ năm trước thế nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ chỉ tiêu về nhân sự trong các doanh nghiệp lữ hành, du lịch.

Theo tính toán, thành phố Cần Thơ hiện xây dựng hơn 140 khách sạn. Giữa các loại khách sạn có nguồn nhân lực không đồng đều, phân biệt rõ khách sạn 1, 2 sao so với khách sạn từ 3 sao trở nên. Tại các loại nhóm và các khách sạn này cũng có những chính sách về đào tạo, tuyển dụng cũng khác nhau. Đa số các khách sạn 2 sao trở xuống có một quy trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn chưa thể được đẩy mạnh, chú trọng. Hơn nữa, có một mức chênh lệch lớn giữa các doanh nghiệp về mặt trình độ, kỹ năng nguồn nhân lực.

Dựa theo các chương trình khảo sát của nhiều doanh nghiệp về lữ hành, du lịch,thì thành phố Cần Thơ có khoảng một nửa hướng dẫn viên đã qua đào tạo về chuyên môn. Trong khi đó, có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch lại thiếu nhân lực có bằng cấp, có kinh nghiệm. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn thì hầu như các ứng viên đăng ký ứng tuyển vào các vị trí trong ngành đều đều thiếu nhiều kỹ năng, đặc biệt họ còn rất kém về kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề đối với khách du lịch. Do lượng nhân viên thiếu hụt cũng nhiều cho nên có những công ty vẫn phải tuyển dụng ngoài nhưng nhân viên hướng dẫn làm việc thời vụ. Đó là một lý do lớn khiến  nguồn nhân sự luôn bấp bênh, gặp rất nhiều khó khăn.

Viec lam tai Can Tho

Mặc dù trên địa bàn Thành phố đã có nhiều sơ sở chuyên về đào tạo các ngành du lịch tuy nhiên lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường lại chưa có đầy đủ mọi yếu tố quan trọng để đáp ứng được thị trường lao động. Giới chuyên gia về du lịch bộc bạch, nguồn nhân sự ở trong mảng ngành du lịch tại Cần Thơ vừa không có đủ về số lượng lại vừa không có đầy đủ các yếu tố có thể đáp ứng nhu cầu về tuyển dụng của các công ty hoạt động du lịch. Chẳng hạn như, khi tuyển dụng sinh viên, họ đều thiếu vốn ngoại ngữ, lại thêm việc thiếu thực hành nên những kỹ năng thực tế hầu như là không có, không biết làm sao để khéo léo xử lý mọi tình huống xảy ra. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng quá trình đào tạo chậm trễ, kém chất lượng và khá mất thời gian.

Trong khi đó, số người đã qua đào tạo trong ngành du lịch lại có rất ít người theo học hệ 3,4 năm. Chủ yếu các bạn tham gia các lớp ngắn hạn và được đào tạo cấp tốc. Do đó việc họ chưa có đủ kiến thức, trình độ về du lịch là điều hiển nhiên.

Sự hạn chế của lao động đã qua đào tạo chuyên môn của ngành du lịch cũng giống như ngành in ấn. Rất nhiều người lao động, làm việc làm in ấn họ không hề được đào tạo một cách chuyên nghiệp, trường lớp, họ có thể chỉ là rẽ trái ngành, nên chất lượng thường không được cao, doanh nghiệp khi tuyển dụng họ phải đào tạo lại từ đầu mới đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Hoạt động đẩy mạnh công tác đào tạo

Thành phố đã đưa ra những định hướng nhằm khắc phục, phát triển việc làm tại Cần Thơ ngành du lịch. Theo đó, đến năm 2020 thì thành phố phải đạt được hơn 38.000 lao động với trên 70% lao động được đào tạo. Để thực hiện mục tiêu quan trọng này, thành phố cần thực hiện nhiều công việc và hoạt động. Trong đó, quan tâm tới cơ sở hạ tầng và chất lượng sản phẩm du lịch cần đa dạng, bên cạnh đó, chú trọng đào tạo chuyên sâu để có được một đội ngũ các nhân viên ngành du lịch có tay nghề giỏi. Hoạt động này cần phải được đẩy mạnh. Cần Thơ đã áp dụng rất nhiều chính sách về đổi mới việc đào tạo nhân lực để đảm bảo yêu cầu có tay nghề và dày dặn kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Viec lam tai Can Tho

Bên cạnh đó, giải pháp hiệu quả hơn nữa đó là việc đẩy mạnh sự phối hợp giữa các doanh nghiệp với nhà trường để có thể kịp thời khai thác nguồn nhân lực chất lượng, tạo thế cân bằng cho mặt bằng nhân sự nói chung. Các hoạt động cho sinh viên đi các tour du lịch thực tế cần được chú trọng tổ chức. Các hoạt động  tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch cũng được tỉnh đẩy mạnh để thúc đẩy quá trình có việc làm cho ứng viên.  Điều này đã và đang tạo điều kiện rất lớn cho ứng viên nơi đây.

Nói chung, viec lam tai Can Tho ngành du lịch luôn luôn đòi hỏi phải được chú trọng và phát triển một cách bền vững. Đối với những người lao động, nếu muốn theo đuổi nghề này và có mức thu nhập khá thì đừng ngại đầu tư thời gian và công sức. Bởi sự thú vị và tiềm năng phát triển của nó là rất lớn.