Dệt may – da giày – Công việc dẫn đầu xu thế phát triển 2019

1613 Lượt xem

Dệt may – da giày là ngành gì? Dòng vốn các doanh nghiệp đầu tư vô lĩnh vực dệt may và da giày sẽ ra sao? Cùng tìm hiểu về ngành Dệt may – da giày ngay nhé!

1. Ngành Dệt may – da giày tăng trưởng vượt bậc

Tại sao nói ngành dệt may – da giày tăng trưởng vượt bậc ở Việt Nam? Sở dĩ tôi dám khẳng định như vậy bởi ngành may mặc ở Việt Nam đã đạt kỷ lục vô cùng nổi bật trong năm 2018, đó chính là chiếm thế thượng phong với vị trí top 5 thế giới về xuất khẩu da giày dệt may. 2 quý đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may liên tục tăng cao với doanh thu 19,7 tỷ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2017. Vô số tập đoàn dệt may đã duy trì được kết quả đáng nhớ của mình.

>> Một trong các tỉnh có nền công nghiệp dệt may phát triển nhất nước ta đó là Bạc Liêu. Nếu bạn đang muốn tìm việc tại một cong ty may o bac lieu hãy tham khảo ngay bài viết về tình hình kinh tế, xã hội, việc làm tại Bạc Liêu nhé.

Ngành Dệt may – da giày tăng trưởng vượt bậc

2. Dệt may – da giày với nền xuất khẩu tăng cao

Dệt may – da giày  là một trong những lĩnh vực rất phát triển ở Việt Nam. Các sản phẩm của ngành dệt may, giày dép được công nhân Việt Nam làm rất đẹp và bắt mắt với chất lượng đạt chuẩn để xuất khẩu sang các thì trường khó tính. Các doanh nghiệp dệt may ở Việt Nam đã đạt được kỷ lục đáng nhớ được xác lập trong quý 1 năm 2018 đó chính là ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam đã lọt top 5 nước may mặc xuất sắc nhất trên thế giới.

>> Để đam bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất đó là công việc của qc may mặc. Bạn đọc quan tâm đến công việc này tìm hiểu thêm chi tiết nhé. 

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) thống kê cho thấy, Việt Nam cũng bắt đầu thúc đẩy phát triển xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao ngoài các mặt hàng dệt may truyền thống như vải, xơ sợi, vải địa kỹ thuật, phụ liệu dệt may… Hoạt động này giúp Việt Nam đạt mục tiêu xuất khẩu kỷ lục dao động trong khoảng từ 34-34,5 tỉ đô la trong năm 2019, tăng khoảng 10% so với doanh số năm 2017.

Bên cạnh các thị trường nổi bật và khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc nhập khẩu hành hóa dệt may – da giày của Việt Nam, theo Vitas, các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang trên đà thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường mới như Trung Quốc, Nga...

Việt Nam là quốc gia làm may mặc giày dép đẹp hàng đầu trên thế giới và ký kết được hợp đồng may mặc với nhiều hãng thời trang lớn trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam xếp hạng thứ 2 trên toàn thế giới về xuất khẩu thời trang da giày chỉ sau ông lớn Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam là thành viên của hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây là các hiệp định tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp trong nước ngày càng phát triển trong lĩnh vực dệt may – da giày.

Dệt may – da giày với nền xuất khẩu tăng cao

3. Vốn đầu tư cho dệt may – da giày sẽ tiếp tục rót đến

Những hiệp định thương mại đa phương mà Việt Nam tham gia ký kết hiện nay đem theo đó là sự dịch chuyển đầu tư các dự án dệt may và da giày tiến đóng vào Việt Nam, từ đó các nguồn vốn đầu tư vào hai ngành này ngày càng được tăng trưởng nhanh chóng.

Theo bà Zhong Yan Li - Hiệp hội Máy làm giày Quảng Đông, đến nay đã có hơn 30 doanh nghiệp da giày của Quảng Đông đặt nhà máy hoặc văn phòng ở Việt Nam, đầu tư vào nền sản xuất giày dép ở Việt Nam

Trong đó "Đông Nam Á, châu Phi và Nam Á là 3 điểm mà được rót vốn đầu tư nhiều nhất. Riêng tại Đông Nam Á, Việt Nam là sáng giá nhất".

4. Đón dòng đầu tư mới ngành dệt may – da giày của Việt Nam

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang ngày càng đổ xô về Việt Nam để đầu tư cho lĩnh vực dệt may – da giày vì Việt Nam có nguồn nhân công vô cùng dồi dào và nhiều kinh nghiệm.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Bình An cho rằng, chính bởi có sự xuất hiện của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã thúc đẩy đầu tư từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, và Việt Nam là một trong số đó. Hiện Trung Quốc đang được biết đến với 40% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may toàn cầu còn Việt Nam thì kém hơn một chút.

Ở lĩnh vực dệt may – da giày, đầu năm 2019, đã có rất nhiều doanh nghiệp tìm đến Hội Da giày TP.HCM để được tư vấn nên đầu tư vào cái gì ở đâu. Và người tư vấn đã tư vấn cho họ là nên đầu tư vào nguyên phụ liệu bởi trong quá trình sản xuất da giày của mình, Việt Nam đã phải nhập nguyên liệu lên tới 75 - 85%.

Sở dĩ các nhà sản xuất, kinh doanh máy móc, nguyên phụ liệu nước ngoài chung lưng đấu cật đầu tư vào Việt Nam là bởi vì có dòng vốn FDI vào dệt may, da giày Việt Nam không ngừng tăng trưởng.

Năm ngoái, ở triển lãm, có đơn vị bán được vài chục máy ngay tại đó, với giá mỗi máy dệt may – da giày có giá khoảng vài chục nghìn USD. Triển lãm năm nay chưa diễn ra nhưng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều doanh nghiệp đăng ký trước trước thềm triển lãm 2019. Tương tự, ở ngành da giày, giám đốc Zhong Yan Li - Hiệp hội Máy làm giày Quảng Đông cho biết rằng hiện nay có tổng cộng toàn bộ 30 doanh nghiệp da giày của tỉnh tạo lập văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Đón dòng đầu tư mới ngành dệt may – da giày của Việt Nam

5. Tìm việc làm dệt may – da giày ở đâu uy tín?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may và da giày như hiện nay thì tìm việc liên quan đến dệt may – da giày không quá khó. Một trong những cách tìm việc uy tín hiệu quả nhất hiện nay là tìm việc qua các trang tuyển dụng online nổi tiếng. Thông qua kênh tìm việc uy tín sẵn có trên mạng này, bạn có thể tìm việc làm quanh nơi bạn sinh sống với công việc phù hợp và mức lương bạn mong muốn. Bạn không sợ bị lừa khi tìm việc trên chuyên trang này, đảm bảo tìm việc nhanh chóng tiết kiệm nhất. Hoặc bạn cũng có thể hỏi thăm thông tin việc làm qua bạn bè người thân hay nói chung là hỏi thăm từ những mỗi quan hệ hiện có của bạn.

>> Bạn đọc có thể xem thêm: Thông tin công ty may nhà bè gia lai tuyển dụng mới nhất tại đây.

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho bạn những thắc mắc về ngành dệt may – da giày ở Việt Nam. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những kiến thức hiểu biết hữu ích. Trân trọng.