Đề xuất tăng lương và những vấn đề xoay quanh đề xuất tăng lương

1525 Lượt xem

1. Lương cơ bản và vấn đề đề xuất tăng lương

Nhắc đến lương là nhắc đến vấn đề nhạy cảm. Bởi vì lương chính là quyền lợi mà người lao động được hưởng thông qua quá trình làm việc vất vả của mình. Trước khi tìm hiểu kỹ càng về đề xuất tăng lương và những vấn đề xoay quanh nó ta cần hiểu rõ rằng lương là gì? Lương cơ bản là gì?  Tính lương cơ bản như thế nào?

Lương cơ bản và vấn đề đề xuất tăng lương

1.1. Lương là gì?

Lương là khái niệm rất đa dạng và phức tạp. Nó phức tạp và đa dạng giống như chính khái niệm về tiền lương trong triết học vậy. Trong thực tế, lương cũng phức tạp không kém gì trên khái niệm. Bởi lẽ, nhắc đến lương là nhắc đến quyền lợi của người lao động, nhắc đến công sức lao động của họ, nhắc đến mồ hôi nước mắt, những vật vả khổ cực trong lao động mà họ phải đánh đổi mới có được. Vậy nên lương rất phức tạp.

Khái niệm về lương cũng rất đa dạng, thời trung đại, lương được hiểu là đó là thành quả, là sự trả công cho công sức mà người lao động bỏ ra. Lương được hiểu chính là tiền lương, trước đây lương không chỉ được trả bằng tiền mà lương còn có thể được trả bằng hiện vật. Ở phương Tây, trả lương tồn tại dưới hình thức chiếm hữu nông nô, bản chất của nó là hình thức bóc lột tiêu biểu ở các lãnh địa phong kiến khi các các lãnh chúa phát ruộng đất cho nông dân cày cấy và nông dân nộp lại một phần thuế, phần còn lại nông dân ấy được hưởng, đó chính là một hình thức trả lương.

Lương là gì?

Trong thời kì trung – cận đại này, cả phương Tây và phương Đông lương có thể  được trả trực tiếp bằng tiền mặt, nhưng cũng có thể được trả gián tiếp bằng tiền hay hiện vật. Những hiện vật và tiền mặt này được người lao động sử dụng trả cho nhân công lao động của mình.

Ngày nay lương chính là tiền mặt hoặc hiện vật mà người lao động được trả sau khi hoàn thành công việc của mình. Lương sẽ được thỏa thuận ngay từ ban đầu giữa người lao động và người sử dụng lao động nhằm đảm bảo tính rõ ràng, rành mạch và công bằng trong tiền lương.

Tùy theo đặc điểm công việc, đặc điểm lao động, đặc điểm ngành nghề mà lương sẽ được trả định kì theo tháng, theo quý, theo tuần hoặc theo ngày. Tuy nhiên đa phần lương được trả định kì theo tháng và một ngày được ấn định sẵn.

1.2. Lương cơ bản và cách tính lương cơ bản

Lương cơ bản được hiểu là tiền lương không bao gồm tiền thưởng và những phụ cấp liên quan khác. Lương cơ bản là lương đã được thỏa thuận từ trước khi hợp đồng lao động được ký kết giữa nhà tuyển dụng lao động và người lao động. Mức lương này sẽ được duy trì theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, … cho đến khi có đề xuất và quyết định tăng lương.

Lương cơ bản là lương không bao gồm trợ cấp, phụ cấp, thưởng cho người lao động. Vậy nên, đôi khi số tiền mà người lao động được hưởng không giống như lương cơ bản đã thỏa thuận trước đó với nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, lương cơ bản là mức lương thấp nhất mà lao động được hưởng trong quá trình làm việc của mình. Đối với doanh nghiệp tư nhân, lương của người lao động sẽ được định sẵn bao gồm lương cơ bản và thưởng, phụ cấp cho người lao động.

Còn trong doanh nghiệp nhà nước, lương sẽ được tính bằng công thức Lương cơ bản =  Lương cơ sở x Hệ số lương, hệ số lương là kinh nghiệm cấp bậc lương, và trình độ bằng cấp. Hệ số lương sẽ được tăng trung bình 3 năm một lần.

Lương cơ bản và cách tính lương cơ bản

1.3. Lương tối thiểu vùng là gì?

Theo Nghị Định 157/2018/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng chính là lương cơ bản mà lao động được hưởng dựa vào vùng làm việc của người lao động. Lương tối thiểu vùng được tính như sau:

Đối với những doanh nghiệp, lao động làm việc tại địa bàn thuộc vùng I hay khu vực I, là vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới hải đảo, tại các huyện – xã nghèo, … sẽ được hưởng mức lương tối thiểu vùng là 4.180.000 đồng/tháng.

Còn với doanh nghiệp và lao động làm việc, hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II, tức là vùng trung du, sẽ được hưởng mức lương tối thiểu vùng là 3.710.000 đồng/tháng.

Đối với vùng III, là vùng có mức lương tối thiểu vùng là  ,ức 3.250.000 đồng/tháng. Cuối cùng là lao động làm việc trên địa bàn thuộc vùng IV là vùng đô thị thì mức lương tối thiểu được tính sẽ là mức 2.920.000 đồng/tháng.

Như vậy, ở mỗi vùng miền khác nhau tùy thuộc và điều kiện và sự phát triển kinh tế người ta lại áp dụng những cách tính lương tối thiểu khác nhau.

>>> Hiện nay, có rất nhiều công cụ tra cứu lương Online miễn phí như công cụ tra cứu lương của timviec365.vn rất hữu ích cho mọi người. Bạn đọc quan tâm tìm hiểu thêm ngay nhé.

1.4. Chức năng của “Lương” là gì?

Từ toàn bộ những khái niệm mà ta đã nêu ở trên, có thể thấy rằng, bản chất của tiền lương chính là giá cả của sức lao động mà con người bỏ ra trong một khoảng thời gian nào đó.

Từ đó, ta thấy rằng, lương chính là thước đo cho giá trị sức lao động mà người lao động bỏ ra. Còn tiền lương là biểu thị rõ rang, con số rõ ràng cho giá trị của sức lao động đó, là căn cứ để người sử dụng lao động thuê mướn nhân công lao động, đồng thời lương trả cho người lao động cũng chính là căn cứ để người sử dụng lao động định giá sản phẩm mà người lao động làm ra.

Khi người lao động nhận lương, họ sử dụng tiền lương đấy để ăn uống, sinh hoạt, để thực hiện những nhu cầu cá nhân, nhu cầu về sức khỏe để đảm bảo sức khỏe và trí tuệ quay trở lại tiếp tục quá trình lao động. Như vậy, lương cũng mang một chức năng quan trọng khác đó là tái sản xuất sức lao động.

Tiền lương mà người lao động được hưởng chính là nguồn sống chủ yếu của họ và người thân trong gia đình họ. Như vậy có thể thấy rằng, tiền lương không chỉ phục vụ nhu cầu tái sản xuất theo chiều sâu mà còn phục vụ nhu cầu tái sản xuất theo chiều rộng.

Chức năng của “Lương” là gì?

Trả lương đặc biệt là trả lương cao cũng chính là một trong những cách kích thích người lao động phát triển công việc. Đó là điều đương nhiên mà chúng ta không thể bàn cãi rồi phải không. Bởi lẽ, khi bạn được trả lương cao, bạn sẽ có nhiều động lực để làm việc và gắn bó với công việc hơn rất nhiều.

Một minh chứng rất cụ thể về vai trò của tiền lương và việc tăng lương khi giữ chân nhân công lao động của mình đó là sự kiện của hãng xe FORD những năm sau 1929 – 1933. 1929 – 1933 nước Mỹ vừa trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế làm điêu đứng không chỉ nền kinh tế Mỹ mà cả nền kinh tế của các nước CNTB khác.

Hãng xe Ford đối diện với nguy cơ phá sản và phải sa thải hàng loạt nhân công. Tuy nhiên, nhờ chế độ ưu đãi lương thưởng trước đây mà Ford đối đãi với nhân viên của mình, hàng loạt nhân viên họ đã không nghỉ việc và chấp nhận làm việc không lương để vực dậy hãng xe. Chính điều này đã giúp Ford vượt qua khủng hoảng, vươn lên trở thành 1 trong những doanh nghiệp đứng đầu thế giới trong ngành sản xuất xe hơi, và có khả năng thao túng chính trị nước Mỹ.  

Cuối cùng, lương và tiền lương còn mang trong mình trách nhiệm nặng nề khác đó là tích lũy của cải. Tích lũy của cải để sử dụng và đề phòng trong tương lai, để tạo nền tảng và cơ sở vật chất để phát triển kinh tế, xã hội.

>> Một trong những nghề có mức lương cơ bản khá cao là việc làm xuất nhập khẩu, xem thêm mẫu cv xuất nhập khẩu để tìm cho mình một cơ hội việc làm lương cao nhé.

2. Đề xuất tăng lương và quyết định là việc làm đúng đắn

Lương là quyền lợi mà chính bản thân mình, bản thân người lao động được hưởng. Vậy nên, ta hoàn toàn có quyền đề xuất tăng lương nếu như cảm thấy bản thân mình xứng đáng được hưởng nhiều hơn so với mức lương cơ bản, đặc biệt là khi sức lao động của ta bỏ ra nhiều nhưng nguồn lợi được hưởng lại chẳng được bao nhiêu.

Lương không chỉ gắn liền với bản thân người lao động mà nó còn tác động đến đời sống, cũng như môi trường số của người lao động và gia định của họ nên việc đề xuất tăng lương là điều hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý nếu như mức lương cơ bản thấp hơn so với sức lao động mà người lao động bỏ ra.

Từ phía nhà tuyển dụng, phía người sử dụng lao động cũng là một cách kích cầu cho doanh nghiệp phát triển. Bởi lẽ, lương tăng, lao động sẽ có nhiều lý do để cống hiến, để làm việc và để gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn so với việc doanh nghiệp cứ giữ khư khư mức lương cơ bản ban đầu.

Đề xuất tăng lương cũng chính là một cách động viên tinh thần người lao động. Là cách chứng tỏ rằng họ làm việc rất tốt, có nhiều tiến bộ và cần phải được công nhận để cổ vũ tinh thần làm việc của họ. Đề xuất tăng lương cũng là một giúp lao động tự tin trong công việc, loại bỏ hiện tượng tự ti khi làm việc của lao động trong doanh nghiệp.

Đề xuất tăng lương và quyết định là việc làm đúng đắn

3. Khi đề xuất tăng lương ta nên viết mẫu đơn như thế nào?

Sau quá trình làm việc, bạn cảm thấy mình có năng lực trong công việc, mức lương hiện tại của doanh nghiệp chưa phù hợp với những gì bạn đã cống hiến cho doanh nghiệp. Trong khi đó động thái tự động tăng lương của doanh nghiệp cho bạn khá mờ nhạt, đôi khi là không có động thái gì. Lúc này việc bạn cần làm đó là viết đơn đề xuất tăng lương.

Để viết một bức đơn đề xuất tăng lương hoàn hảo và đầy thuyết phục bạn nên chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất là thông tin về người viết đơn: Giống như bao chứng từ, đơn thư văn bản hành chính khác, thông tin này cần phải điền một cách rõ ràng, rành mạch và khoa học. Kèm với những thông tin về tên tuổi của bạn một thông tin khác cần được chú trọng đó là chức vụ, công việc hiện tại của bạn. Sau đó là mức lương mong muốn của bạn trong tương lai sẽ được tăng lên bao nhiêu.

Thứ hai đó là trình bày lý do việc tại sao bạn lại muốn tăng lương? Bên cạnh lý do bạn muốn tăng lương này là các dẫn chứng chứng minh cho lý do bạn được tăng lương đó. Đến 80 % quyết định của người sử dụng lao động trong việc có tăng lương cho bạn hay không đều nằm ở mục này.

Tuy nhiên cũng nên chú ý đề xuất một mức lương hợp lý, với những lý do hợp lý trong khả năng đáp ứng của người sử dụng lao động, nếu không đơn xin tăng lương của bạn sẽ không có tác dụng gì đâu.

Ngoài ra bạn cũng nên xin ý kiến của phòng nhân sự và quản lý của mình rồi nộp lên ban giám đốc. Cuối cùng nhớ chú ý ngày tháng đề xuất tăng lương của mình nhé.

Khi viết đơn đề xuất tăng lương, muốn đạt được mong muốn của mình hãy chú ý trong quá trình viết đơn đánh giá hiệu quả công việc mà bạn đem lại cho công ty. Đánh giá bằng cách nào? Đánh giá bằng cách so sánh hiệu quả công việc hiện tại của bạn với những gì bạn làm được trong quá khứ. Nếu bạn cảm thấy mình làm tốt hơn trước đây và tốt hơn những nhân viên khác việc viết đơn xin tăng lương là điều hiển nhiên.

Khi đề xuất tăng lương ta nên viết mẫu đơn như thế nào?

Bạn cũng nên tìm hiểu các chính sách tăng lương của doanh nghiệp, các chính sách tăng lương đối với từng công việc cụ thể trong doanh nghiệp ra sao từ đó chọn chế độ tăng lương cũng như thời gian viết đơn đề xuất tăng lương hợp lý nhất cho mình.

Chú ý cuối cùng đó là bạn hãy viết thật ngắn gọn, xúc tích và rõ ràng nhé. Hạn chế tối đa việc trình bày dài dòng, lằng nhằng. Tuy nhiên, ngắn gọn nhưng phải đầy đủ về dẫn chứng, và dẫn chứng phải chọn lọc thật thuyết phục.

4. Những ngành nghề có cơ hội tăng lương nhanh chóng

Đối với công nhân viên chức, trung bình bạn phải đợi một khoảng thời gian làm việc nhất đinh mới có cơ hội tăng lương, hoặc phải đạt thành thích cụ thể việc tăng lương mới trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp tư nhân lại khác.

Việc đề xuất tăng lương với những doanh nghiệp này tương đối dễ dàng đặc biệt với một số công việc tiêu biểu sau:

4.1. Lập trình viên

Đây là một trong những công việc có khả năng tăng lương rất cao. Nếu như khi bắt đầu công việc, thu nhập của bạn chỉ khoảng 7 triệu đồng, sau một thời gian ngắn bạn thể hiện được trình độ và năng lực của mình mức thu nhập ấy có thể lên tới 15 triệu đồng.

Sau môt quá trình làm việc và phấn đấu, những lập trình viên là những người có khả năng và tỉ lệ tăng lương cao hơn cả. Bởi lẽ, công việc này đòi hỏi bạn phải giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Khi bạn đã có trình độ chuyên môn, nhà tuyển họ ngại ngần gì mà không tăng lương cho bạn.

4.2. Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh, họ là những người đem lại doanh số cho doanh nghiệp, là những người quyết định đến sự tồn tại hay không, phát triển hay không của doanh nghiệp qua những bản hợp đồng kinh tế được ký kết. Chính vì vậy, khi những nhân viên kinh doanh làm tốt, họ sẽ rất dễ dàng xin việc tại những doanh nghiệp khác. Vì thế, để giữ chân những nhân tài này, tăng lương là việc mà doanh nghiệp thường làm.

Theo năm tháng làm việc và theo trình độ năng lực của mình, trong một khoảng thời gian chứng minh nhất định, những nhân viên kinh doanh sẽ rất dễ được đề xuất tăng mức lương cơ bản của mình.

Nhân viên kinh doanh

Không chỉ vậy, những nhân viên kinh doanh, họ làm về kinh tế, vậy nên đôi khi họ không chờ người khác tự tăng lương cho mình mà họ đã đề xuất tăng lương theo những gì mà mình làm được và mình xứng đáng nhận được mức lương đó.

4.3. Nhà thiết kế

Nhà thiết kế là những người làm việc thiên về sự sáng tạo, thiên về nghệ thuật nhiều hơn so với những công việc khác. Mà khi đã thiên về năng khiếu không phải ai cũng làm được. Vì vậy nhà thiết kế chính là một trong những công việc tương đối dễ xin việc, có nhiều cánh tay nhà tuyển dụng chào đó nhất là khi ngành thiết kế thời trang của Việt Nam ngày càng phát triển.

Chính vì vậy, đây cũng là một ngành nghề khá dễ dàng được tăng lương. Bởi cái tâm hồn tự do của mình, ngoài chính sách đãi ngộ tốt, tăng lương cũng là cách giữ chân họ bên mình lâu hơn.

Đề xuất tăng lương là một điều rất phù hợp nếu bạn cảm thấy mức lương hiện tại không phù hợp với trình độ và năng lực của mình. Thông qua bài viết này, hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những cái nhìn đầy đủ và khái quát nhất về đề xuất tăng lương và những vấn đề xoay quanh nó.