Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để nhà tuyển dụng gật đầu

2048 Lượt xem

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV sẽ thể hiện sự khát vọng cũng như phần nào minh chứng cho nỗ lực của bạn. Nếu ứng viên có thể viết tốt được phần nào có thể sẽ nhận được cái gật đầu hài lòng của nhà tuyển dụng. Nhờ đó, cơ hội trúng tuyển việc làm và mức lương đề xuất cao cũng vì thế mà tăng lên. Vậy bạn đã cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây nhé. 

1. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì? Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV 

1.1. Giải nghĩa mục tiêu nghề nghiệp 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì? Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp là một tuyên bố ngắn gọn thể hiện mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nhà tuyển dụng tìm kiếm nó trên đầu một bản lý lịch - mục đầu tiên sau tên và thông tin liên hệ của bạn. Mục tiêu đó có thể là đích cuối cùng của sự nghiệp của bạn, hoặc có thể là kế hoạch để phát triển công việc của bản thân. Nó thường được thể hiện dưới dạng mục tiêu ngắn trước mắt hoặc mục tiêu dài mang tính trình tự. Ví dụ bạn ứng tuyển vào vị trí Content Digital Marketing, thì mục tiêu ngắn của bạn đó là đạt mức lương 8 con số, còn mục tiêu dài đó là trở thành một Master Content cùng với đó là các bước đi cụ thể. Viết một tuyên bố mục tiêu lý lịch là một cách thông minh để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng, nếu được viết chính xác.

1.2. Vai trò của mục tiêu nghề nghiệp trong CV 

Nhà tuyển dụng luôn muốn thuê cho công ty một người phù hợp với vị trí mà họ tìm kiếm, tuy nhiên để có thể biết được ai thực sự phù hợp thông qua CV dường như không phải một điều dễ dàng. Cho nên họ bắt buộc phải nhìn vào mục tiêu nghề nghiệp để quyết định có nên tin vào bạn mà trao cơ hội hay không. Điều đó cho thấy rằng bạn được điều khiển và sẽ thể hiện sự chủ động trong công việc nếu vị trí đó rõ ràng phù hợp với con đường sự nghiệp mong muốn của bạn. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là nguwoif có chí tiến thủ hay không, có đam mê và kế hoạch cho công việc của mình hay không.  Vì vậy việc thiết kế một mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả và nêu rõ điều này trong hồ sơ của bạn có thể giúp bạn có cơ hội tìm được việc làm ngay hôm nay. 

Không chỉ vậy, mục tiêu nghề nghiệp trong CV còn có vai trò trong việc nhà tuyển dụng biết được bạn mong muốn gì, và dựa vào đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có phù hợp với tính chất công việc hay không. Kỹ  năng và kinh nghiệm ở những phần trên chính là minh chứng cho mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên có thực sự thiết thực hay không. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn dưới 2 câu hỏi: bạn có gì? bạn có làm được không? Bên cạnh đó mục tiêu nghề nghiệp cụ thể còn cho nhà tuyển dụng một cái nhìn thiện cảm về một nhân viên có đầu óc sắp xếp và quy củ. 

Để xây dựng một phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc hoàn chỉnh giúp bản thân tìm việc làm hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm  cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc Star - Một mẫu CV xin việc hot nhất hiện nay và đem đến hiệu quả tìm kiếm việc làm vượt ngoài mong đợi mà nhiều người lựa chọn. Những thông tin dưới đây sẽ đem đến những gợi ý giúp bạn xây dựng mục tiêu nghề nghiệp chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất.

2. Cách để viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV 

Một mục tiêu tiếp tục chuyên nghiệp thành công có thể được chia thành các câu sau:

  • Số năm kinh nghiệm làm việc trong ngành được chọn và các loại nhiệm vụ bạn đã điền
  • Đề cập đến những phẩm chất giúp bạn trở thành ứng cử viên nặng ký cho vai trò công việc CỤ THỂ - đảm bảo rằng họ ĐÁNG TIN CẬY với công việc mà bạn đang ứng tuyển
  • Lưu ý loại bằng cấp nào bạn giữ và bất kỳ giấy phép hoặc chứng chỉ có liên quan nào bạn đã kiếm được

Tuy nhiên trong bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn viết CV cho 2 nhóm công việc là đầu óc và chân tay. 

2.1. Mục tiêu cho những công việc đầu óc 

Đây là nhóm công việc dành cho những nhân viên hành chính - văn phòng hoặc những công việc freelancer sáng tạo. Chính vì vậy khi bạn đặt mục tiêu bắt buộc đó phải bao gồm cả mục tiêu ngắn lẫn mục tiêu lâu dài. Đừng bao giờ e ngại với nhà tuyển dụng khi nói ra điều ấy, bởi lẽ họ sẽ chính là người đánh giá bạn là người có tham vọng, tham vọng trong giới hạn tích cực thường sẽ mang lại hiệu quả công việc rất tốt. Đó sẽ có thể là lý do để nhà tuyển dụng chọn bạn chứ không phải những người chỉ “tôi mong có thể làm một nhân viên bình thường cống hiến cho công ty”.

Một người lao động đầu óc nghĩa là những người có tư duy tốt, vậy thế nên chuyện không có mục tiêu nghề nghiệp chỉ chứng minh bạn là người sống không có lý tưởng, luôn bằng lòng với những gì mình đang có. Đặc biệt với những công việc về sáng tạo hay kinh doanh, người ta cực kỳ e ngại khi tuyển những nhân viên như vậy, vì đó là người có thể kéo công việc chung xuống trì trệ. Cho nên nhất định dù bạn có là sinh viên mới ra trường đi làm, hay là những người đã làm việc lâu năm, bắt buộc phải có mục tiêu nghề nghiệp trong CV khi đi xin việc. 

Trong các công việc lao động đầu óc hiện nay, ngành nhân sự đang dần nổi lên. Một phần vì kinh tế chung phát triển nên nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Hai là thị trường lao động cạnh tranh, rất khó để tuyển được nhân sự đúng yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về nhân viên tuyển dụng có trình độ trở nên cấp thiết. Tuy vậy vì vị trí mà bạn ứng tuyển là lại công việc tuyển dụng người khác, nên các yếu tố khi xin việc của bạn sẽ được "soi" kỹ hơn rất nhiều. Phần mục tiêu nghề nghiệp rất quan trọng, nếu bạn không chắc chắn về sự thuyết phục sau khi viết, bạn nên tham khảo hướng dẫn chi tiết này: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-nhan-su-new3337.html

Cách để viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

2.2. Mục tiêu cho những công việc tay chân 

Ngược lại với nhóm công việc đầu óc, nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí tay chân ví dụ như công nhân của một xưởng sản xuất, chắc chắn bạn không thể đặt mục tiêu là “trở thành giám đốc marketing”, điều đó là phi lý với những gì bạn có và trong môi trường làm việc của bạn. Thay vì vậy, bạn hãy đặt một mục tiêu mang tính khả thi và có phần có ích cho doanh nghiệp hơn, ví dụ như “tôi mong sẽ nâng cao tay nghề hơn”. Hãy sử dụng mục tiêu ngắn thay vì mục tiêu dài. Hoặc bạn cũng có thể đề ra mục tiêu là trở thành quản lý ca hay trở thành những chuyên viên trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Thông thường các công việc chân tay không quá chú trọng về CV của ứng viên, tuy nhiên một số người sẽ dựa vào CV và mục tiêu nghề nghiệp trong CV để cân nhắc khi đề đạt lên chức của công nhân viên sau này. 

Thêm vào đó để có được một bản CV xin việc chuyên nghiệp hoàn chỉnh ngoài việc có môt mục tiêu nghề nghiệp cụ thể thu hút nhà tuyển dụng chú ý ra bạn cần nắm bắt được những nội dung nào mà nhà tuyển dụng muốn thấy trong một bản CV xin việc, chi tiết xem tại đây:  https://timviec365.vn/cv365/thong-tin-nha-tuyen-dung-muon-thay-trong-cv-xin-viec-la-gi.html

3. Viết CV xin việc part-time có cần mục tiêu nghề nghiệp không?

Với 2 cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV trên đều để dành cho một tích chất công việc chung là thời gian lâu dài và hành chính. Thế với công việc parttime có cần đề ra mục tiêu không? Câu trả lời là có, có ở chỗ, dù là bạn làm full time hay part time, bắt buộc phải có mục đích gì khác bên cạnh ngoài việc kiếm tiền thì công việc ấy mới xứng đáng. Đó cũng là lý do vì sao, các bạn sinh viên khi chọn việc parttime nên có sự cân nhắc, xem xét mình sẽ học được gì ở chỗ làm part time ấy thì mới quyết định làm, nếu không sẽ rất phí phạm thời gian. Thông thường khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV việc làm part time, bạn có thể viết về mục tiêu lớn liên quan đến công việc mà bạn làm. Ví dụ như bạn làm part time barista ở một quán cà phê thì bạn có thể đề mục tiêu là trở thành những barista chuyên nghiệp. Hay cũng có thể nói chung chung là có thêm kinh nghiệm cho công việc kinh doanh sau này. Đây đều là những mục tiêu hợp lý cho công việc part time của bạn. Thực chất có những công việc mục dù là part time nhưng nó lại là những công việc trí tuệ, và đúng chuyên môn học. Cho nên bạn cũng có thể coi nơi bạn làm việc là chỗ thực tập và cho mục tiêu gần là trở thành nhân viên chính thức của chính công ty ấy. Đó cũng vừa là một cách “lấy lòng” nhà tuyển dụng.  

Với những thông tin trên, hy vọng rằng các bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Cũng thông qua đây, bạn có thể có những định hướng chính xác cho công việc và vạch ra được những mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ vừa tốt cho chính bạn trong việc hoàn thành mục tiêu sự nghiệp và là điểm khởi đầu vạn sự khi đi phỏng vấn.