Cách viết CV ấn tượng áp dụng cho mọi ngành nghề

1841 Lượt xem

CV của bạn có thể khó viết khi thiếu hụt về kinh nghiệm làm việc hay không có kinh nghiệm làm việc sáng láng. Nhưng nếu biết cách làm nổi bật qua một vài gợi ý dưới đây, bạn sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

1. Cách viết CV ấn tượng áp dụng cho mọi ngành nghề

Viết CV có thể là một trong những việc khó khăn và khô khan đối với nhiều ứng viên. Nhưng nếu không đầu tư đúng mức, bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm tốt. Bởi nhà tuyển dụng biết về bạn đầu tiên qua bản CV xin việc. Tham khảo mẫu cv online của timviec365.vn được biết đến là một trong các web tìm việc hàng đầu hiện nay để chọn cho mình mẫu phù hợp có thể làm nổi bật điểm mạnh của bản thân.

Cách viết CV ấn tượng

 

Có thể bạn lo ngại rằng, công việc gần nhất không thể hiện hết khả năng, kiến thức, kỹ năng của bản thân với nhà tuyển dụng hoặc không hoàn toàn phù hợp với mong muốn tìm việc đúng chuyên ngành của mình?

 

Đừng quá lo lắng bởi những chia sẻ về cách viết CV ấn tượng cho mọi công việc dưới đây có thể giúp bạn khắc phục được những điều còn khuyết thiếu, làm nổi bật những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển, thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là ứng viên tốt nhất mà công ty đang cần.

>>> Xem thêm Mẫu đơn xin thực tập chuẩn 2018 cho sinh viên

Đặt những câu chủ động về thành tích của bản thân

Bí quyết nhấn mạnh thành tích trong công việc từng làm cho ứng viên là cách đặt các câu chủ động về thành tích đã đạt được. Điều này có thể áp dụng cho mọi công việc bạn từng làm, sẽ giúp ấn tượng và nổi bật hơn hẳn so với cách đặt câu thụ động. Ví dụ, tôi đã thực hiện triển khai một chiến dịch truyền thông tốt, thay vì viết Chiến dịch truyền thông xã hội của công ty do tôi điều hành.

Vì vậy, khi viết xong CV xin việc, bạn hãy đọc lại và chuyển những câu ở thể bị động thành câu chủ động với các động từ thể hiện hành động mà bạn từng làm. Những động từ này cho thấy trách nhiệm của bạn từng đảm trách tốt hơn. Các loại câu chủ động giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn, miêu tả công việc rõ nét hơn giúp nhà tuyển dụng dừng lại đọc chi tiết hồ sơ lâu hơn trong quá trình lọc CV của các ứng viên.

Thêm từ khóa vào CV xin việc

Một mẹo viết CV khác là thêm các từ khóa trong kinh nghiệm làm việc. Đó là các từ khóa có thể mô tả công việc đang ứng tuyển. Các từ khóa nên là các thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực mà bạn làm và được rải đều hợp lý trong toàn bộ CV.

Từ khóa trong CV không chỉ có tác giúp giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí công ty cần mà còn giúp bạn được hệ thống bộ lọc tìm kiếm tìm thấy tốt hơn qua các từ khóa mà bạn rải trong CV. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, công sức tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng ưa thích sử dụng bộ lọc tìm kiếm online, trên website tìm việc online.

Để tối ưu hóa CV xin việc, đầu tiên bạn cần viết mô tả công việc, nhấn mạnh vào những kỹ năng phù hợp với công việc. Nên sử dụng các từ ngữ chuyên ngành để bộ lọc tìm kiếm dễ dàng nhận dạng hơn.

Từ mô tả công việc, bạn sẽ chọn lọc được từ khóa cần xuất hiện trong CV. Lưu ý rải từ khóa sao cho tự nhiên nhất. Làm tốt khâu này sẽ giúp bạn dễ dàng được nhà tuyển dụng tìm thấy và chú ý hơn.

Cắt bỏ những thông tin không liên quan

Khi viết CV xin việc, bạn nên chú trọng vào mục tiêu của CV là viết phục vụ công việc ứng tuyển. Theo đó, bạn cần cắt bỏ các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc không liên quan. Sau khi viết xong CV với các từ khóa, bạn cần xóa những kỹ năng, kiến thức không phục vụ cho việc ứng tuyển hiện tại.

Nếu bạn cảm thấy không nên bỏ đi hoàn toàn những kinh nghiệm không liên quan vì sẽ làm trống những khoảng thời gian đó khi nhà tuyển dụng đọc mục kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, bạn có thể không ghi chi tiết những công việc không liên quan mà chỉ ghi 1,2 dòng đầu. Điều này giúp bạn vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin mà vẫn làm nổi bật được những kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc muốn xin.

Nếu còn khó khăn, bạn xem cv online của timviec365.vn để có những gợi ý phù hợp và thiết thực trong quá trình thực hiện. 

Thể hiện chứ đừng liệt kê

Để kinh nghiệm làm việc trở lên ấn tượng hơn, bạn cần cho thấy kỹ năng làm việc, năng lực của mình với bằng chứng cụ thể. Bạn nên mô tả công việc bằng những câu chủ động thể hiện hành động làm việc của mình, chứ đừng chỉ liệt kê đơn thuần. Ví dụ nếu bạn nói tôi có kỹ năng giao tiếp tốt thì chưa chứng minh được khả năng của mình. Thay vào đó, bạn kể về việc giao tiếp và quản lý 3 nhân viên ở cửa hàng và bán hàng đạt doanh thu cao đem lại lợi nhuận cho công ty tốt ra sao. Sự việc này giúp nhà tuyển dụng thấy khả năng làm việc nhóm của bạn, thấy được thêm kỹ năng quản lý. Sự việc này sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng mạnh mẽ hơn hết thảy, rằng bạn thực sự có những kỹ năng này. Việc thể hiện được những gì trong mẫu CV cin việc của bạn giúp bạn hoàn toàn có thể tự tin xin nộp đơn xin việc tại bất cứ vị trí việc làm viễn thông hay vị trí công việc nào có sức hấp dẫn với bạn mà không lo không được tham gia vào buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Hãy sử dụng con số và số liệu thống kê nếu có thể

Bạn có thể nói về thành tích đạt được trong học tập, trong công việc trước đó bằng những con số, số liệu thống kê. Nếu có được điều này, các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên hơn cả.

Cách viết CV ấn tượng

2. Bí quyết viết CV thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Làm sao viết CV xin việc tạo được sự chú ý của các nhà tuyển dụng? Bí quyết đơn giản là viết CV ngắn gọn, dễ đọc và được trình bày theo các tiểu mục 1,2,3.. Tham khảo thêm một số gợi ý cụ thể dưới đây ngay nhé.

Để tìm việc thành công, ngay từ lúc viết CV xin việc, bạn nên biết đặt vào vị trí nhà tuyển dụng rằng có nên mời bạn tham gia phỏng vấn hay từ chối tìm ứng viên khác. Nếu bạn hiểu được cách nhà tuyển dụng xem hồ sơ và những điều họ tìm kiếm sẽ giúp bạn viết CV một cách hiệu quả hơn. Tạo cv online của timviec365.vn để có hồ sơ chuyên nghiệp nhất, thu hút nhiều nhà tuyển dụng trên website.

Trước khi bắt tay vào viết CV xin việc, bạn hãy xem xét qua những điều gợi ý sau đây:

Làm sao cho nhà tuyển dụng muốn mở xem CV xin việc của bạn

Dù CV có tốt nhất hiện nay cũng trở lên vô dụng nếu không được nhà tuyển dụng mở đọc. Bạn mong muốn nhà tuyển dụng sẽ dành thời gian đọc hết các CV gửi tới ứng tuyển nhưng trên thực tế, họ thường nhận được rất nhiều CV khác nhau mỗi ngày nên khó thể mở xem tất cả CV được. Vì vậy, để nhà tuyển dụng chú ý, bạn nên ghi một đoạn giới thiệu chung có thể đọc được ngay trước khi mở. Dù bạn nộp đơn qua website tìm việc online hay gửi qua email trực tiếp cũng hãy dành chút thời gian viết một đoạn giới thiệu bản thân chuyên nghiệp để tạo cầu nối và nêu được vì sao họ rất nên đọc CV của mình.

Làm sao cho CV xin việc dễ đọc, đọc nhanh nhất

Vì nhà tuyển dụng chỉ có ít thời gian nên thường lướt vài giây qua CV để sơ bộ đánh giá thông tin của bạn có phù hợp với tiêu chí mà công ty đang cần tuyển trước khi dừng lại đọc kỹ. Do đó, bạn cần gây được sự chú ý đối với họ. Bạn nên tạo cho CV sao cho dễ đọc nhất với font chữ đơn giản, phổ biến, các phần được phân chia rõ ràng. Bản CV ngắn gọn, súc tích khoảng 2 trang giấy là cùng.

Đừng để CV chứa cả đoạn văn bản dài gồm cả chục dòng sẽ khiến họ mất tập trung. Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc đang muốn xin để biết các kỹ năng nổi bật cần nhấn mạnh và cho lên đầu CV.

Nhấn mạnh kinh nghiệm liên quan hoặc công việc gần nhất

Khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ xin việc của ứng viên, họ thường chú ý đến vị trí công việc gần nhất của ứng viên. Chẳng hạn như bạn đang ứng tuyển vào vị trí việc làm quản trị kinh doanh tại Hải Phòng, bạn nên nêu ra những công việc liên quan đến quản trị kinh doanh bạn từng làm và bạn đã tích luỹ được những gì trong thời gian làm công việc đó. Điều này giúp họ có thể đánh giá khả năng hiện tại có đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của họ hay không. Vì vậy, nội dung này được các nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian hơn cả. Theo đó, bạn hãy miêu tả chi tiết vị trí công việc gần nhất bằng cách đặt và trả lời các câu hỏi như Vị trí công việc của bạn ở đó? Cách bạn đóng góp cho công ty? Kết quả đạt được ra sao? Bạn có quản lý nhóm không? Sau đó, bạn giới thiệu 1 câu và nhấn mạnh vào nhiệm vụ và thành tích đạt được ra sao.

Rà soát cẩn thận các lỗi

Đừng để bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng chỉ vì những lỗi nhỏ như chính tả, lỗi câu hay đánh máy sai… Bạn làm sao cho mọi thứ trơn tru nhất có thể, đừng để nhà tuyển dụng nghi ngờ khả năng của mình. Do đó, bạn nên rà soát cẩn thận, đọc kỹ CV để phát hiện, sửa lỗi kịp thời.

Tóm lại, các nhà tuyển dụng chỉ muốn tìm ứng viên phù hợp với tiêu chí yêu cầu công việc. Nếu bạn thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm mà họ đang tìm kiếm được trong bản CV xin việc sẽ giúp cơ hội trúng tuyển rất cao. Một CV xin việc trình bày rõ ràng, cẩn thận sẽ giúp bạn lọt vào vòng phỏng vấn đấy.